Skip to content
21/03/2011 / Ngo's blog

HUẦN LUYỆN VIÊN CALISTO TỪ GIÃ ĐỘI TUYỂN BÓNG ĐÁ VIỆT NAM-NGƯỜI ĐI… KHÔNG TIỄN(!)

Mấy hôm nay, người ta cứ đì đùng mãi chuyện Huấn luyện viên (HLV) Trưởng Đội tuyển bóng đá Việt Nam đột ngột từ chức. Chuyện đi hay ở trong làng thể thao của bất cứ ai đó, từ HLV cho đến vận động viên là chuyện rất đỗi bình thường. Thế nhưng, không hiểu sao việc ông Calisto khăng khăng đòi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lại biến thành màn thương khóc gào thét trong tuyệt vọng của nhiều người(?!).

 

          Ông Calisto là một tài năng, điều đó không ai có thể phủ nhận. Ông là một HLV cá tính, điều đó đã được khẳng định. Ông hiểu rõ từng nét sở trường sở đoản của các cầu thủ mà mình có được, điều này là chắc chắn. Ông đã cho cảm xúc người hâm mộ Việt Nam thăng hoa ngây ngất khi cách đây hơn 2 năm, ông mang về cho bóng đá nước nhà Cúp vô định giải bóng đá Đông Nam Á, điều mà rất nhiều người tiền nhiệm của ông không làm được. Ông cũng là người dựng nên thương hiệu của đội bóng mang dáng dấp tư nhân thành một thế lực của giải bóng đá quốc nội… Nhắc lại lang mang, để thấy vị HLV người Bồ Đào Nha này đã làm được rất nhiều việc cho bóng đá Việt Nam kể từ khi còn đảm nhiẹm công tác huấn luyện ở cấp Câu lạc bộ hoặc cấp độ đội tuyển.

          Thế nhưng, người ta cũng quên rằng chính vị HLV này cũng được nhận lại rất nhiều những gì ông đã… gặt. Điều lớn lao nhất mà ông nhận được, chính là tình cảm của người hâm mộ dành cho ông. Đôi khi, người ta quên bẵng ông là người ngoại quốc, họ coi ông như là người trong nhà. Ông ngồi đăm chiêu trên hàng ghế huấn luyện, cổ động viên xót xa. Ông rít thuốc liên tục vì căng thẳng, người ta mủi lòng. Ông vung tay ăn mừng chiến thắng, mọi người hân hoan… Tất tần tật mà dư luận dành cho Calisto chính là sự trân trọng một tài năng.

          Calisto ra đi, hẳn nhiên đó là điều không ai muốn. Nhưng, cũng đến cần phải bình tĩnh để nhìn nhận lại sự việc ông đơn phương chấm dứt hợp đồng.

          Đầu tiên, ông bảo là ông ra đi vì Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, tức VFF không tôn trọng ông    . Tuyên bố của ông được một tờ nhật báo lớn giật vơ-đét ủng hộ ngay lập tức. VFF nghe vậy thì hoảng quá, vội vội vàng vàng đính chính thanh mình, không hề có chuyện chúng tôi không tôn trọng HLV Calisto.

          Mà tình thật ông nói vậy cũng tội VFF. VFF cứ như người ngồi trên chậu than nóng mà không được đặt tấm cách nhiệt, vừa nhấp nha nhấp nhổ, xuýt xuýt xoa xoa, vừa phải lo chuyện lấy hai tay che tai để tránh dư luận, lại vừa phải nhắm mắt để “Chúng tôi đang chờ báo cáo”… Quá nhiều việc khó dang đợi mà VFF vẫn chưa giải quyết xong thì đột ngột, vị HLV thân thiết hàng chục năm trởi lại quẳng cho VFF một trái bom nổ chậm. Hú vía cho VFF, là cuối cùng bằng sự nhanh nhẹn vốn không phải là ưu điểm của mình, VFF đã vứt được trái bom ấy ra.

          VFF không ôm bom, Calisto quay sang bảo từ chức là do áp lực của báo chí. Cái cớ này chứng tỏ vị HLV người Bồ Đào Nha này rất… phóng khoáng.

          Ngày trước, khi cái đầu của Lê Công Vinh đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên được chạm vào cái cúp vô địch giải bóng đá Đông Nam Á, báo chí đã đưa ông lên đến tận độ cao mà chỉ có máy bay loại siêu thanh mới vươn đến được, ông đã không phát hiện ra chuyện áp lực của truyền thông.

          Khi ông là đại sứ cho một hãng bia mới, người ta chụp ảnh, in poster, làm panô quảng cáo… dán khuôn mặt ông khắp hang cùng ngõ hẻm, ông cũng đã không nhận ra áp lực truyền thông. Chỉ thấy ông tươi cười nâng ly đầy sảng khoái.

          Vậy thì ông đành lòng nào đi trách truyền thông Việt Nam khi ông đã muốn ra đi.

          Mà ngay khi đội tuyển VN bị Malaysia loại ở bán kết giải đấu vô địch Đông Nam Á vừa diễn ra, truyền thông nước nhà chỉ mổ xẻ nguyên nhân thất bại của đội tuyển. Theo quan sát của tôi thì cái đích mà truyền thông nhắm tới sau thất bại vừa qua chính là VFF, chứ có ai đụng gì đến ông đâu mà ông bảo là áp lực của truyền thông

          Đây chính là điều rất ngộ nghĩnh của ông Calisto(?!).

          Không lẽ, ông cứ bảo ông là HLV chuyên nghiệp, mà ông thắng người ta khen, thì ông tận hưởng. Ông thua, người ta chê thì ông lại… nhảy cẫng lên mắng vốn à(!). Người Việt hay đùa nhau là, nói như thế là không hay, nói như thế là không tốt.

          Rồi ông lại bảo, nếu như đội tuyển Việt Nam không vô địch cho giải đấu tới đây, chắc chắn VFF sẽ thanh lý hợp đồng với ông. Nên ông chọn giải pháp “bỏ người chạy lấy của” là điều hợp lý. Binh pháp viết “Tướng nản, cờ tàn”, chưa ra sân ông đã hoảng loạn khi cho rằng cơ hội vô địch của đội tuyển do ông làm HLV là không tưởng, nên ông phải “nhấn nút biến sớm”. Phát biểu vậy mà phát biểu được, quả nhiên là đẳng cấp của HLV Calisto có khác. Thế mà không hiểu sao, nhiều tờ báo vẫn tung hô ông được thông qua những bài phỏng vấn như thế, nhỉ(?!).

          Chiều nay, khi ngồi thực hiện bài viết này, tôi có gọi cho một đồng nghiệp, theo rất sát vụ HLV Calisto từ chức hỏi thêm một số chuyện. Đồng nghiệp nói là trong ngày, HLV Calisto đã đặt bút ký hợp đồng với đội bóng nhiều tham vọng tại Thái Lan. Nghe đâu, đội bóng này đang hướng đến đẳng cấp của một Câu lạc bộ thuộc dạng VIP tại Châu Á. Dĩ nhiên là giá trị hợp đồng sẽ cao hơn nhiều khi ông Calisto còn làm HLV cho đội tuyển Việt Nam rồi, đồng nghiệp cho biết.

          Thêm nữa, đồng nghiệp nói là trả lời báo chí nước ngoài, HLV Calisto cũng thừa nhận ông đã có hơn 10 năm ở Việt Nam. Vinh quang cần có của một HLV ông đã thừa hưởng gần như trọn vẹn. Nên, ông muốn thử sức mình ở một quốc gia khác.

          Rất đồng ý với ông Calisto, nếu ông trả lời trên báo chí nước ngoài như vậy.

          Trượng phu không nói hai lời, quân tử đứng đi không làm chuyện hai mặt… Thà ông cứ nói vậy từ đầu cho dư luận đỡ phải lăn tăn, cho ông trong tôi không bị nhạt nhòa.

           Người miền Tây hát ru con rằng “Ví dầu tình bậu muốn thôi – Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra”. Nói lung tung để kiếm cớ ra đi làm gì, cho nặng lòng nhau, phải không thưa HLV một thời của Đội tuyển bóng đá Việt Nam, Calisto.

          Không lẽ, cầm lòng mà nói với nhau rằng “Đi nhé, thưa ông.. Xin thứ lỗi vì… không tiễn”.(!).

                                                                   NGÔ KINH LUÂN.

Advertisements
%d bloggers like this: