Skip to content
26/03/2011 / Ngo's blog

HỘI CHỨNG KHOE THÂN-TRONG LÀNG NGƯỜI MẪU(!)

Lần này, thì những nam thanh nữ tú, mắt sáng người thon, tóc đen mũi cao đã khỏa thân gần như là toàn bộ ngoài sàn diễn. Họ không đổ thừa mà thường được nói đến như là sự cố trên sàn catwalk, họ thản nhiên để lồ lộ mọi thứ đáng lẽ phải được che giấu dưới lớp xiêm y. Họ cứ như là những người mẫu đang tham gia tuyển chọn gương mặt để tìm kiếm vai diễn trong một bộ phim… không nằm trong danh mục được cấp phép phát hành nhiều hơn là vì mục đích tốt đẹp nào đó như tự thân họ thần thành hóa. Liệu, họ có đang ngồi xổm trước mặt những nhà quản lý văn hóa và cười khẩy(?!).

NGỌC QUYÊN “BỨC TỬ” MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA

          Ngọc Quyên là một tên tuổi trong làng người mẫu Việt với khuôn mặt rất cá tính. Cô gái sinh năm 1988, cao 1m73 với các số đo đáng mơ ước cho 3 vòng lần lượt là 85-60-90 đang khiến nhiều người phát sốt trước những hình ảnh lõa thể hoàn toàn của mình được lan truyền đầy trên các trang báo mạng.

          Ngọc Quyên nói với đại ý rằng cô chịu cởi hoàn toàn không phải là nhằm quảng cáo… thân thể mình một cách trơ trẽn. Mà qua cái hình thể mỹ miều ấy, cô muốn chuyển thông điệp đến mọi người rằng hãy bảo vệ môi trường. Hồi lâu rồi, có nhiều người trả cát-sê cao để cô chụp ảnh với bikini, hay ảnh khỏa thân nghệ thuật gì gì đó mà cô đâu có chịu. Lần này, cô tự nguyện để nhiếp ảnh gia Tô Thanh Nghiệp và ê-kíp chụp ảnh ghi hình cô là vì cô muốn bảo vệ môi trường mà thôi.

          Mà đã hết đâu, cô còn khoe mẹ và anh bạn trai người Hàn Quốc của cô rất ủng hộ cô thực hiện bộ ảnh này. Cô bảo, cô cảm thấy thoải mái khi tung tăng trong trang phục của…Eva ở khu rừng nào đấy tại cao nguyên Mộc Châu. Trong trạng thái của người không vướng vít quần áo, cô muốn mọi người hiểu rằng trái đất nếu thiếu cây xanh cũng như con người… thiếu quần áo để mặc. Cô còn nói nhiều điều khác, câu nào cũng xài nhiều mỹ từ, lời nào cũng như thông điệp, đoạn nào cũng chuyển tải tâm trạng đầy nức nở “Hãy cứu lấy môi trường đang nguy cấp”.

          Tình thật thì trên thế giới thông qua nhiều kênh thông tin, người ta cũng biết chuyện một nhóm người mặc đồ lót đạp xe đạp hoặc khỏa thân trên phố để kêu gọi sự chung tay bảo vệ môi trường. Nhưng, khi tại Việt Nam, Ngọc Quyên khỏa thân thì mọi người lại phản ứng, không lẽ chúng ta lại khắt nghiệt quá với hành động cho mục đích rất cao cả của Ngọc Quyên(?!).

          Tôi không khắc khe với Ngọc Quyên, nhưng có vẻ sau khi nâng cấp vòng 1 thì có lẽ Ngọc Quyên đã rất tự tin trong việc khoe mình.

          Cách đây ít lâu, Ngọc Quyên từng gặp “sự cố” tuột áo trong lần biểu diễn chương trình thời trang Xuân Hè ở TP HCM. Lần đó, người ta trầm trồ vì vòng 1 căng tròn của Ngọc Quyên. Tiếp đến, Ngọc Quyên lại khiến người khác ngưỡng mộ trong bộ ảnh khoe nửa thân trên… Và lần này thì là tất cả.

          Loạt ảnh bảo vệ môi trường mà Ngọc Quyên vừa thực hiện, không thể nào được gọi là ảnh đẹp. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên, người được xem như là kẻ tiên phong trong việc chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật đánh giá bộ ảnh của Ngọc Quyên là thiếu cái sắc sảo của ánh sáng, có dùng sự chỉnh sửa photoshop, không tôn được cái đẹp của đường cong người mẫu.

          Thái Phiên rất kín kẽ khi cho rằng “ Mục đích của Ngọc Quyên là tốt, nhưng việc dùng ảnh nude để làm phương tiện chuyển tải mục đích có tốt hay không, hiệu quả hay phản cảm thì còn phải chờ. Trách nhiệm đó không phải chỉ riêng người mẫu Ngọc Quyên ghánh chịu, mà nhiếp ảnh gia phải đóng vai trò quan trọng”.

          Tôi rất đồng tình với nhận định có tính… chờ thời gian của nhiếp ảnh gia Thái Phiên. Chỉ có điều cần phải nói thêm rằng, nếu Ngọc Quyên muốn chụp ảnh khỏa thân để tự giới thiệu một mặt hàng nào đó cho người có nhu cầu thì đó là việc của Ngọc Quyên.

          Ngọc Quyên muốn khỏa thân nằm xuôi dài theo dòng suối nhỏ nghe tiếng nước reo, Ngọc Quyên muốn lõa thể vươn cao theo tán cây cổ thụ để gió mơn man thân mình, Ngọc Quyên muốn bó gối để đại ngàn xanh thẳm hiểu rõ nổi lòng của Ngọc Quyên thì… đó là việc riêng của Ngọc Quyên.

          Việc gì Ngọc Quyên cứ phải ghép môi trường vào cho  khổ thân môi trường thể nhỉ(!?). Môi trường có làm gì Ngọc Quyên đâu. Hay giữa Ngọc Quyên và môi trường có mối thâm thù truyền kiếp chăng(?!). Thậm chí, việc mẹ và bạn trai của Ngọc Quyên có đồng ý hay tán thành hoặc cổ vũ Ngọc Quyên khỏa thân thì đó cũng chỉ là… việc nội bộ trong gia đình Ngọc Quyên. Ngọc Quyên cứ khoe mình trong cái khuôn khổ của ba người xem, ba người bình luận, mắc mớ gì Ngọc Quyên nhảy xổ vào dư luận trong cái trang phục thường xuất hiện… ở nhà tắm hoặc trên giường ngủ cùng ai khác ấy(!).

          Ngọc Quyên bảo là đừng nhìn Ngọc Quyên không có gì trên người, hãy để ý đến phong cảnh đang bao quát lấy Ngọc Quyên. Ơ, phong cảnh người ta đẹp thế, tự nhiên Ngọc Quyên quẳng cả cái nhục cảm vào phong cảnh rồi Ngọc Quên bắt người ta đừng để ý tới Ngọc Quyên. Ngọc Quyên nói thế có khác nào đánh đố người ta không, thưa người mẫu(?!).

          Ngọc Quyên xin lỗi những người đã yêu thương Ngọc Quyên, vì nếu những bức ảnh của Quyên khiến người khác sốc. Tôi cầm lòng tha lỗi cho Ngọc Quyên vậy.

          Nhưng, thói đới ác lắm. Mấy anh bạn tôi rảnh chuyện, thường tếu táo rằng, xưa nay người ta chỉ khoe những gì người ta… muốn bán, để người mua cầm chắc mình mua phải vàng thật đúng giá.

Không biết nói thế đúng hay là sai(!?).

 

TỐT XẤU ĐỀU… KHOE TẤT(!)

          Cô ấy tên là Bebe Phạm. Nghề nghiệp, người mẫu. Đã từng bị phạt vì sự cố lộ ngực trong chương trình Diamond Night. Nghe vị Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch TP HCM hứa là kiên quyết siết chặt hoạt động biểu diễn của giới người mẫu sau sự cố của cô ấy, nhưng mà bất chấp lời răn đe ấy cô ấy lại tiếp tục khoe. Lần này không chỉ là ngực, mà gần như là khoe toàn bộ.

          Cô ấy cùng nhiếp ảnh gia Thành Nguyễn âm mưu thực hiện một phi vụ khoe thân cùng nhau trên nền ảnh đen trắng. Cô ấy nhón tay lấy một cái xoa-rê trắng để phủ lên phần trước người, còn lại phần sau cô ấy để… thiên hạ ngắm nhìn.

          Cô ấy câng mặt trước ống kính, cô ấy nằm sãi lai trên ghế sôpha, cô ấy tựa cửa nhìn xa xăm, cô ấy gục mặt trong hành lang có những ô cửa sổ gỗ nhỏ… Cô ấy thể hiện nhiều tâm trạng. Cái xoa-rê trong tay cô ấy trở nên tôi nghiệp đến thảm thương.

          Nhiếp ảnh gia Thành Nguyễn khen cô ấy diễn xuất rất đạt đến mức anh không cần chỉnh sửa ảnh gì nhiều. Trang web giải trí bỏ bộ ảnh ấy đánh giá các đường cong của cô ấy có thể đánh gục mọi thứ. Nhận xét này rất hay, rất chính xác, rất thỏa đáng.

          Bởi chắc chắn là cái cô ấy đánh gục đầu tiên là… văn hóa. Cô ấy đã hạ văn hóa đo ván một cách ngoạn mục. Tôi không thể hiểu được cô ấy cùng nhiếp ảnh gia tên tuổi thực hiện bộ ảnh này với mục đích gì. Quảng cáo cho áo cưới thì không phải rồi. Chuyển tải một thông điệp lại càng không. Chẳng lẽ, cô ấy đang nói lên tâm sự của mình trong phòng vắng( ?!). Cho đến giờ, việc cô ấy làm vẫn còn bí ẩn, chỉ biết như khi trọng tài của bộ môn quyền anh đếm từ 1 đến 10, văn hóa vẫn chưa gượng dậy được.

          Nhiều người cứ bảo tôi rằng tôi nệ cổ, tôi bảo thủ, tôi có định kiến không tốt đối với làng giải trí. Thậm chí, có nhà báo còn viết thư cho tôi xong bỏ lên  mạng, đại ý rằng tôi đã vi phạm luật báo chí vì viết… thư tỏ thái độ không bằng lòng xung quanh chuyện cô cựu hoa hậu Việt Nam cứ căng người khoe vòng một.

Viết báo mà, người yêu lắm, kẻ ghét cũng nhiều, biết là làm sao. Nhưng có những thứ, không phản ứng thì người cứ bức rứt không chịu được. Không lẽ, lại im lặng trước những điều mình buộc phải nói. Hơn nữa, nếu họ cứ lẳng lặng bán cái mình… tự có thì mặc kệ họ. Đằng này, họ cứ vin vào những đồng nghiệp đáng kính của tôi để làm kênh tiếp thị của mình. Dẫu biết rằng nhiều người không thích nhưng vẫn phải lên tiếng. Vậy thôi( !).

           Anh ấy từng đoạt giải Siêu mẫu. Anh ấy là gương mặt non choẹt trên sàn diễn. Anh ấy bị đồn là dân đồng tính. Anh ấy đang cặp kè với một người đẹp để đính chính lại tin đồn này. Sẽ chẳng ai để ý đến anh ấy cả, nếu như anh ấy không công bố những bức ảnh có ‘nội dung’ ghi lại cảnh anh ấy nhồng nhộng nằm dài, mắt nhắm lim dim… khoe nguyên con. Anh ấy có cái tên rất quyền rũ, anh ấy là Ngọc Tình.

          Anh ấy bảo từ hồi đoạt giải siêu mẫu đến giờ, anh ấy từ chối tất cả các show mời biểu diễn từ trong cho đến ngoài nước. Vì anh ấy cần có thời gian trau dồi khả năng của mình trước khi xung trận. Đại khái là anh ấy đang trong giai đoạn ủ mầm chờ phát sáng.

          Mà người ta có thấy anh ấy ủ đâu, người ta chỉ thấy anh ấy cởi tất cả để… chào hàng mà thôi.

          Anh ấy nói, anh ấy không cố tình tung những bức ảnh xấu xí kia lên mạng. Vì đó chỉ là ảnh dạng thực hành, không đẹp. Anh ấy rất tiếc vì mọi chuyện đã ngoài tầm kiểm soát của anh ấy. Bởi cái tay nào trong ê-kíp làm việc đã thiếu tôn trọng anh ấy, nên mới diễn ra cái chuyện đáng buồn là anh ấy bị mang tiếng… khoe của.

          Nhưng được cái, thông qua việc khoe của như là sự cố này, anh ấy có cơ hội để ngắm lại hình thể mình và sẽ giải phóng cơ thể của mình một cách trọn vẹn hơn. Anh ấy trình bày như hát hay, anh ấy là một nạn nhân chứ không phải là một diễn viên chính.

          Trong giới người mẫu, bấy lâu nay dư luận vẫn cứ thắc thỏm trước tin đồn râm ran là có tiền thì mua người mẫu một đêm là việc không quá khó khăn. Người mẫu nữ thì được đại gia nam mua. Người mẫu nam thì được đại gia đồng tính mua. Người mẫu không xác định được giới tính vẫn sẽ được mua. Mà khi mua, thì người ta cần biết bên trong ra sao để định lượng số tiền mình phải bỏ ra. Đơn giản là vì không ai muốn bị mua hớ bất cứ thứ gì bao giờ. Nên Ngọc Tình buồn vì một sản phẩm chưa ưng ý đã bị tung một cách vội vã trên mạng là điều rất đương nhiên…

          Từ dạo nam vương Tiến Đoàn thôi cái trò khoe cơ, thì đến lượt mấy anh ca sĩ thập thò cái ngưỡng nổi tiếng xuất hiện để khoe…bụng. Nhưng mãi đến lúc Ngọc Tình khẳng định ‘thương hiệu’  của mình thì tất cả đã hoàn toàn… tắt tiếng. Ngọc Tình tài thế( !).

          Tôi không cho rằng Ngọc Quyên, Bebe Phạm hay Ngọc Tình khoe thân là để mưu cầu danh lợi hoặc tìm kiếm sự nổi tiếng. Vì sự dễ dãi trong khâu thẩm định bài vở của những website có lượng truy cập lớn, sẵn sàng cho họ lên ngồi để nói vài câu chuyện ba lăng nhăng, sự luyến ái hoặc trò đểu cáng của một… người nổi tiếng hơn mình. Nội dung của những buổi trao đổi ấy giúp họ mau nổi tiếng hơn là phải bỏ nhiều giờ liền trước bàn trang điểm, phải nghiêng bên này, ngữa bên kia cho nhiếp ảnh gia thọc ống kính vào những nơi thầm kín nhất để tìm kiếm một cơn sốt ruột của dư luận.

          Bởi thế, họ khoe thân là vì họ thích. Mà cái chuyện thích trong giới lắm thị phi đầy phù du là làng giải trí thì nó vô chừng lắm. Đố ai mà đoán trước được điều gì. Như khi người ta đùa rằng, cái gì họ cũng có, trừ liêm sĩ.

          Mà dường như, liêm sĩ ngày càng trở nên đắt đỏ và xa vời hơn so với khả năng của những người được gọi là người của công chúng chăng( ?!).

          Cũng ngộ lắm, lắm sự ầm ĩ như vậy, mà chẳng thấy vị nào nằm trong danh sách các cơ quan về quản lý văn hóa lên tiếng cả. Hay là các vị ấy cho rằng đây là chuyện của… thiên hạ, không phải thuộc thẩm quyền và chức năng được quy định của mình( ?!).

          Lạ, nhỉ( !). Hay thôi cứ thản nhiên chấp nhận mặc họ đã từ lâu rồi hạ đo ván văn hóa, để bọn trẻ có cơ hội chế lại lời một bài hát nổi tiếng, rằng ‘Ai khoe thì cứ khoe, đừng có che, mình không thích.. ‘.

                                                                   NGÔ NGUYỆT HỮU (Bài đã đăng ANTG tuần)

Advertisements
%d bloggers like this: