Skip to content
12/04/2011 / Ngo's blog

GIAI NHÂN… BẠC TÓC(!)

Người ta bảo danh sĩ Triệu Yến Tuyết, cuối thời Khang Hy Thanh một hôm nổi hứng viết “Tiêu Hồn Hải Đường”, trong bài có hai câu cực kỳ nổi tiếng “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng – Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”. Hai câu thơ lừng lẫy ấy hiên hiên ngang ngang được lưu truyền về sau thành nhiều dị bản khác chủ yếu liên quan đến hai chữ mỹ nhân, có người bảo phải là giai nhân, có người phán chính xác là hồng nhan… Mỗi người nói một kiểu, chẳng biết đường nào mà lần. Duy có điều, dường như là điềm báo trước, người đẹp nào mà chẳng sinh chuyện… mông lung(!).

 

 1.      Giai nhân không vương miện, giai nhân ngày trước mặt thon tay dài, da trắng tóc đen, giai nhân nổi tiếng bởi những bộ phim có màu trắng đen. Giai nhân được mệnh danh là người đẹp không tuổi, giai nhân nổi bật trong đám đông, giai nhân chói sáng trên bìa lịch tường những năm đời sống văn hóa trong cộng đồng chưa khởi sắc.

          Giai nhân thoắt ẩn thoắt hiện, vụt đến vụt đi… Giai nhân lặn một hơi rất dài, người ta hồ đồ đồn đãi rằng giai nhân sợ thi phi, nên lẳng lặng lần chuỗi hạt trốn tránh nhân tình, kiểu như qua sông sợ nước xiết, qua đò lo chòng chành, trèo cây ngại cành khô… Ở thời điểm làng giải trí gần như quên mặt hình thể mỹ miều thì giai nhân đột ngột xuất hiện. Ơn trời, nhan sắc ấy vẫn không hề nhạt phai.

          Có một thời đáng nhớ đáng quên, những mỹ nhân khác cầu cạnh sự nổi tiếng từ những bộ ngực to quá khổ, những ánh mắt ngong ngóng đợi chờ, những đôi môi căng mọng mời chào… Giai nhân hiện hữu bằng cách xuỗi chân thon, vươn tay dài cầm táo đỏ. Giai nhân làm chấn động cư dân mạng, giai nhân vẫn minh chứng được sự sáng giá cho phấn son.

          Giai nhân bảo giai nhân cầm tinh tuổi con cọp, mà phụ nữ nào cầm tinh tuổi cọp lại không gặp lắm gian truân. Hơn nữa, hồng nhan thì lại bạc mệnh cơ mà. Nhưng giai nhân thì khác, giai nhân không vướng vào cái chuỗi lẫn quẩn thị thị phi phi, nhan sắc không tước đi của giai nhân những điều ưu ái. Tôi nghe giai nhân nói, mà mừng cho một hồng nhan.

          Lần mò lại chuyện hàn vi, giai nhân thưở ấy một bước có xe hơi đưa đón, nhón chân bước thẳng vào chốn thượng lưu. Thương lắm tâm tính hiền ngoan của giai nhân, từ chối những thứ lấp lánh hiện kim, giai nhân chọn bến đỗ cho mình là gã đàn ông vỏn vẹn có hai bàn tay trắng.

          Mà ở cái chốn phồn hoa này, tay trắng cũng có nhiều ý nghĩa. Tay trắng do gia cảnh khốn cùng. Tay trắng vì bố tôi là nông dân, mẹ tôi làm nội trợ. Tay trắng bởi, gia đình phải dè sẻn từng bát cơm… Cũng có cả loại tay trắng là bởi… bố tao là đại gia việc gì tao phải… không tay trắng. Tôi không biết tay trắng mà giai nhân đang nương tựa thuộc dạng tay trắng nào.

          Giai nhân thương tay trắng lắm. Giai nhân bỏ mặc sự nổi tiếng của mình, từ chối kẻ đón người đưa, khinh khi vàng bạc lụa là, không thèm liếc dọc xoay ngang đến phong hầu khanh tướng… Giai nhân chỉ chăm chăm vào tay trắng. Tay trắng chạy honda đưa giai nhân dạo phố ngắm phường, đại gia nghiến răng vì ghen tức. Tay trắng mời giai nhân ngồi bệt ăn quà vặt vỉa hè, phong lưu ứa gan. Tay trắng nắm tay giai nhân, quan chức tứa mồ hôi vì phẫn nộ. Giai nhân chăm chăm một mối tình chung. Tay trắng môi chạm má giai nhân, quần hùng bạt vía mà ngoảnh mặt đưa mắt lén nhìn…

          Bọn trộm mộ xưa tự xưng mình là Hiệu Úy, tự nhận mình thuộc phái Mô Kim, gọi nhanh thành Mô kim Hiệu úy… Vào cổ mộ tìm minh khí, đôi khi Mô kim Hiệu úy vẫn gặp phải những mảnh ngọc có giá trị liên thành, kiểu như phượng ngọc. Bảo nghiền phượng ngọc hòa với nước trời uống vào sẽ trường sinh bất tử là chuyện viển vông, nên phượng ngọc đành an phận với điển tích là Dương Quý Phi thường ngậm vào mùa hè, để giải nhiệt Từ Hy thường ngậm để dưỡng da… Tay trắng chắc có được giai nhân, cũng may như Mô kim Hiệu úy tìm thấy phượng ngọc.

          Thế nên, tay trắng ngại gì mà không tính chuyện loan phụng sum vầy. Mấy tay vốn am hiểu về giới mỹ nhân ngồi với tôi kháo chuyện rằng, giai nhân không phải vì vui thú chồng con, mãi mê quy đổi tân dược thành tiền bạc mà rời xa làng giải trí. Giai nhân đành lòng rút lui là bởi chuyện xa xăm.

          Người ta đồn giai nhân sang xứ sở hoa anh đào đóng cái loại phim vốn dĩ thường được xem là đồi trụy. Chuyện vỡ lỡ, giai nhân đỏ mặt tìm cách rút lui. Tình thật thì có phải vậy đâu, nữ diễn viên chính có khuôn mặt giống giai nhân là người có cùng huyết thống với giai nhân thôi, mà không lẽ giai nhân lại đi tố người ruột rà, đành lóng chịu một phen sóng gió, hoa trôi nước chảy, cánh nhỏ xác xơ…

2.       Giai nhân trở lại, gió xa đưa đến tin lành. Giai nhân lả lơi bên chiếc du thuyến sang trọng như của những tay tỷ phú Nga thường khoe của. Du thuyền của giai nhân làm choáng các trang web giải trí, giai nhân mang khuôn mặt lạnh lùng của một quý bà, đoan trang của một thôn nữ, bí ẩn của mộng hồng nhan, mộng mị của hồ điệp mà danh sĩ Bồ Tùng Linh đã từng thảng thốt…

          Có người ác miệng, có kẻ gở mồm nói khoắng lên rằng du thuyền ấy không phải của giai nhân. Giai nhân chỉ là người được mời dự tiệc, tranh thủ phút xao lòng của chủ du thuyền nên ngã bên này ngửa bên kia tạo dáng để khoe sự xa hoa. Vốn dĩ, giới giải trí thường được gọi là chốn gió tanh mưa máu, phận liễu yếu như giai nhân sao thoát khỏi một tin đồn không hay. Chuyện cứ hư hư thực thực, sắc tức thị không, không tức thị sắc… Mấy ai học được Ác Lai để biết cách buông đao. Đời sống thì rối rắm, hồng nhan lại hay bị mói soi, nên giai nhân chọn cách lặng câm với lời mỉa mai nghe đắng lòng trinh trắng.

          Tin đồn ban đầu là hạt giống, được chăm sóc cẩn thận như cái nhăn mặt của Bao Tự, cái vuốt tóc của Tây Thi… thoáng chốc mà thành núi lửa phun trào. Nham thạch chảy đến đâu, giai nhân sầu úa đến đấy… Thương quá cho phận hồng nhan. May mắn cho giai nhân là tay trắng năm xưa, lần này hóa thân thành một doanh nhân thành đạt, đã giương một tấm thân lớn hóa cây tùng cây bách, biến thành ngọn trúc ngọn tre, tay ngăn lời đồn, miệng thốt lời cải chính. Du thuyền chắc chắn là của giai nhân, du thuyền thôi mà, đâu phải thành quách vàng son, cung đền điện ngọc… Du thuyền đâu phải gác tía đài cao, long bào quyền trượng… Du thuyền thôi mà, đâu phải mỏ đá quý Châu phi, mỏ dầu vùng Ả rập… Du thuyền thôi mà, cũng thường như mấy tay nhà giàu vùng Trung Đông hứng chí sang Anh mua một đội bóng toàn hảo thủ, để cuối tuần ngồi chuyên cơ riêng sang bên ấy coi đá bóng. Cười cười nói nói, nâng ly chạm tay, uống cạn nửa chai rượu ngâm thần dược rồi lại bay về cố quốc… Giai nhân thoát khỏi tin đồn ầm ỉ một cách nhẹ nhàng như không. Ơi, lông ngỗng ngày Mỵ Châu rải để Trọng Thủy theo dấu mà tìm sao gió không thổi để lan xa, buộc Mỵ Châu phải ngã quỵ dưới chân ngựa. Để thiên tình sử bi thương ám ảnh sang cả những thế kỷ dài. May là lông ngỗng mà giai nhân rải đã được tay trắng kỳ công dọn sạch sẽ, mấy ai biết dấu mà lần theo…

          Một sáng tinh sương, khí trời quang đãng, phố vắng vô lại, lòng thoát ưu lo… Giai nhân mở cái máy tính xách tay nhỏ như hộp trang điểm, xinh như thỏi son môi, nhẹ như cánh hoa ly đang nở rộ. Bỗng dưng, giai nhân hốt hoảng đến xay xẩm mặt mày. Có ai ti tiện đến mức lại tung ảnh giai nhân lên mạng. Ai? Ai? Ai?… Ai gian hùng như Tào Tháo? Ai trở mặt như Ngụy Diên? Ai hoạt ngôn như Tống Giang? Ai tàn bạo như Tần Vương? Ai lại nhẫn tâm đến mức vậy… Không lẽ, trời đã sinh ra giai nhân tựa Thu Hương, lại còn tạo thêm một phong lưu Đường Bá Hổ…

          Giai nhân cứ thổn thức với câu hỏi ấy, giai nhân đau đớn, giai nhân hồ nghi. Giai nhân nhăn trán,giai nhân nhíu mày, gian nhân xoa tay, giai nhân đè ngực… Giai nhân thắc thỏm hoài mà không tìm ra câu trả lời, liệu mình sẽ đối phó ra sao với những kẻ hạnh tai lạc họa đây(?!).

          Chuyện vui mong không đến, chuyện đến không mong vui… Cuối cùng, giai nhân cũng buộc phải mở khuôn miệng để giải thích cho những chuyện không đâu. Mà đáng lý giai nhân không thèm để tâm đâu, giai nhân nói là bởi giai nhân bức xúc thôi. Giai nhân không cố tình tung lên mạng những bức ảnh khỏa nửa thân trên  mà giai nhân chụp cách đây đã hơn hai thấp kỷ để mưu cầu nổi tiếng đâu. Giai nhân có còn thiếu gì, sự xa hoa, giai nhân đã có sự xa hoa. Tiền, giai nhân ăm ắp trong ngân hàng. Sự nổi tiếng, giai nhân đã quá nổi tiếng. Thế nhé, mọi người đừng cố hiểu nhầm giai nhân.

          Giai nhân bảo mấy bức ảnh của giai nhân rất nghệ thuật. Cái cần che giai nhân đã che bằng khăn voan mỏng, cái cần khoe giai nhân cũng khoe rất í nhị. Không hề suồng sã, không hề thô tục, không hề gối chăn… Mà mắc mớ gì lại lên án giai nhân, giai nhân đâu có khoe thân để ủng hộ môi trường hoặc lõa thể vì sự biến đổi khí hậu đâu, mà nghĩ giai nhân này kia kia nọ.

          Người ta cật vấn giai nhân rằng hơn 2 thập kỷ trước, chỉ có phụ nữ không đoan trang mới khoe mình trước ống kính của mấy tay nhiếp ảnh háo sắc. Nói vậy là không khách quan, nói vậy là hồ đồ… Giai nhân chấp nhập khoe một ít là vì giai nhân tin tưởng vào sự bảo mật của mấy tay chụp ảnh thôi. Giai nhân đâu có coi đó là scandal để tạo tên tuổi đâu, giai nhân ứ thèm làm mấy chuyện vô duyến đấy, nhé. Giai nhân chụp ảnh để làm kỷ niệm thôi mà, giai nhân mà mưu cầu danh lợi, giai nhân đã tung ra từ cái thời lâu lắc rồi. Chứ mắc gì đến bây giờ giai nhân mới tung ra…

          Chẳng qua, có kẻ muốn hãm hại giai nhân, tung ảnh giai nhân lên mạng thôi. Giai nhân có mà thèm tự tay làm chuyện đấy.

          Giai nhân là giai nhân không tuổi, nhé! Giai nhân không có rảnh đâu mà lăng nhăng, nhé!

          Đồ hồ đồ, đồ ác tâm… Đồ lòng lang dạ sói tung ảnh của giai nhân lên mạng. Giai nhân ức lắm, giai nhân hận lắm, giai nhân.. giai nhân.. giai nhân.. giai nhân đi… khóc đây.

          Ôi, nước mắt giai nhân làm đắng lòng tôi(!).

                                                                   NGÔ NGUYỆT HỮU (Bài đã đăng ANTG giữa tháng).

         

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: